Tư vấn Ngoại kiều: NHỮNG ĐIỀU BÀ CON CẦN BIẾT (1)

Thứ năm - 06/03/2008 08:56

(NCTG) Cư trú là vấn đề quan trọng bậc nhất đối với bất cứ người Việt nào tại Hungary. „An cư lạc nghiệp”, một khi chưa có giấy tờ cư trú ổn định, mọi hoạt động sinh sống, kinh doanh, đi lại... của bà con trong cộng đồng đều sẽ gặp những khó khăn, cản trở đáng kể.

Trang online của Cục Nhập cư và Quốc tịch (BÁH), cơ quan quản lý Ngoại kiều của Hungary

Tuy nhiên, việc tìm hiểu những luật định liên quan đến nhập cảnh, cư trú của người ngoại quốc ở Hungary thường không dễ dàng. Để giúp bà con trong cộng đồng có điều kiện tiếp cận những thông tin gốc, xác tín và luôn được cập nhật, NCTG sẽ đăng loại bài do bạn Nguyễn Khánh Dung tổng hợp trực tiếp từ các bộ luật có liên quan. NCTG cũng sẽ mời thêm các chuyên gia Ngoại kiều có uy tín giải đáp những thắc mắc của bà con liên quan đến vấn đề này.

Xin cám ơn bạn Nguyễn Khánh Dung đã bỏ công, cộng tác và góp sức với NCTG!

Kỳ thứ nhất.

Trong số các bộ luật liên quan đến nhập cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Hung hiện nay, Bộ luật I/2007 và Bộ luật II/2007 - cũng như Nghị định 114/2007 (V.24.) của Chính phủ Hung - là quan trọng nhất.

NCTG sẽ lược dịch - kèm đôi lời giải thích - hai bộ luật này, cũng như Nghị định Chính phủ nói trên, để độc giả có nguồn tham khảo.

Hiện tại, có „hai chế độ” của người nước ngoài mà những bộ luật I, II đã phân biệt:

1. Người được tự do cư trú và thay đổi chỗ ở: công dân các nước thuộc khối Liên hiệp Châu Âu (công dân LHCA), người thân của công dân Hung và công dân các nước LHCA) - Bộ luật I/2007.

2. Người mang quốc tịch nước thứ ba (theo cách hiểu của luật Hung thì Hungary là „quốc gia thứ nhất”, các nước thuộc Liên hiệp Châu Âu là „quốc gia thứ hai”, còn „quốc gia thứ ba” là các nước không thuộc hai nhóm trên (như Việt Nam) - Bộ luật II/2007.

Người Việt tại Hungary ít liên quan đến Bộ luật thứ I, nên NCTG sẽ chỉ tập trung tóm tắt Bộ luật số II/2007. Cần biết rằng cả hai bộ luật này đều có hiệu lực từ ngày mùng 1-7-2007.

Giấy mời

Thông thường, người ngoại quốc muốn có thị thực nhập cảnh Hungary cần có giấy mời, do một cá nhân hoặc tổ chức nào đó đứng ra xin, „bảo lãnh” rằng trong thời gian cư trú trên lãnh thổ Hungary, người được mời sẽ được đảm bảo mọi chi phí ăn ở, y tế (và xuất cảnh khỏi Hung khi thời hạn thị thực chấm dứt).

• Trước tiên là thủ tục làm Giấy mời nói chung, gồm có:

 - Đơn (meghívólevél iránti kérelem - có thể tải tại địa chỉ trực tuyến của Cục Nhập cư và Quốc tịch – BÁH - trực thuộc Bộ Nội vụ Hungary)

 - Tem lệ phí (illeték – 4.000 Ft)

 - Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính (như tiền trong ngân hàng, giấy chứng minh tiền lương và thuế thu nhập của APEH, cũng như các giấy tờ liên quan đến công ty, nếu có… Trong trường hợp là sinh viên thì ngoài giấy chứng minh học bổng, nếu có thêm giấy chứng minh một khoản tiền trong nhà băng sẽ thuận lợi hơn)

 - Các giấy tờ liên quan đến chỗ ở mà người mời muốn mời người thân sang, như  đăng ký chỗ ở (szállási bejelentés), giấy chứng nhận sở hữu nhà (tulajdoni lap, xin tại Sở Địa chính), v.v...

 - Các giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, thẻ cư trú, nhập cư, định cư, v.v...)

 - Nếu là sinh viên, cần thêm giấy chứng minh là sinh viên của trường nào, trong khoảng thời gian nào, v.v... (hallgatói jogvisszonyi igazolás)
 
 Các giấy tờ này nên làm một bản sao (photocopy) trước khi đi làm giấy tờ.

• Theo bộ luật mới, Bộ Nội vụ sẽ xem xét đơn trình lên trong vòng 15 ngày (trường hợp đặc biệt có thể trong vòng 7 ngày).

• Giấy mời được cấp chỉ có hiệu lực trong vòng 365 ngày!

Trong một dịp sau, NCTG sẽ đề cập chi tiết tới các dạng thị thực mà người thuộc quốc gia thứ ba có thể xin để nhập cảnh Hungary.

Nguyễn Khánh Dung tổng hợp – Còn tiếp


 

Theo dòng sự kiện

 

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn