GIẢI ĐÁP VỀ LUẬT NGOẠI KIỀU (1)

Thứ năm - 29/05/2008 10:28

"Cẩm nang thực tế dành cho người ngoại quốc", cuốn sách miễn phí do Cục Nhập cư và Quốc tịch (BÁH) phối hợp cùng Khoa Sư phạm và Tâm lý Đại học Tổng hợp Budapest (ELTE) ấn hành, rất có ích cho người ngoại quốc không thông thạo tiếng Hung và chưa có những thông tin tối thiểu về đất nước Hungary

* THẺ CƯ TRÚ VỚI MỤC ĐÍCH NHÂN ĐẠO

Hỏi:Tôi may mắn làm quen với một cô gái, nay trở thành tình yêu của đời tôi. Chúng tôi muốn lập gia đình. Bạn gái tôi hiện sống tại Hungary với thẻ cư trú với mục đích nhân đạo, còn tôi đã định cư 10 năm nay rồi. Chúng tôi đều là công dân Việt Nam. Tôi muốn hỏi là chúng tôi sẽ phải đăng ký kết hôn tại Chính quyền Tự quản địa phương nơi tôi sinh sống có phải không? Hay là sau đó tôi làm làm gì tại đó? Vì thẻ cư trú của bạn gái tôi cũng sắp hết hạn rồi. Chân thành cám ơn!

Đáp: Thẻ cư trú với mục đích nhân đạo của bạn gái anh phải do cơ quan đã cấp nó (cơ quan Tị nạn hoặc Quản lý Ngoại kiều khu vực) gia hạn, nếu có đơn xin gia hạn. Để gia hạn, cần phải điền một tờ hỏi – đáp, và nộp kèm một ảnh. Các thông tin chi tiết, có thể hỏi tại cơ quan có thẩm quyền.

Còn về những điều kiện và thủ tục kết hôn, anh chị cần hỏi ĐSQ Việt Nam tại Cộng hòa Hungary. Bởi lẽ, anh chị đều mang quốc tịch Việt Nam nên khi kết hôn, chính quyền Hungary không có thẩm quyền và chức năng trong việc này.

* HỢP THỨC HÓA GIẤY TỜ

Hỏi:Tôi được nghe là theo Luật Ngoại kiều mới của Hungary, công dân nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hung, nếu lấy vợ Hung thì có thể hợp thức hóa được giấy tờ cư trú. Tin này có đúng không?

Đáp: Bộ luật số 1, năm 2007, về quyền nhập cảnh và cư trú của những người được tự do cư trú và thay đổi chỗ ở (gồm công dân các nước thuộc khối Liên hiệp Châu Âu, người thân của công dân Hung và công dân các nước EU) đảm bảo quyền tự do thy đổi chỗ ở và cư trú của người ngoại quốc là thành viên gia đình của người có quốc tịch Hungary.

Trong trường hợp vợ anh là người Hung, nếu anh hội tụ đủ những điều kiện ghi trong luật, anh sẽ được nhận thẻ cư trú. Thẻ này cần xin tại Cục Nhập cư và Quốc tịch (BÁH) trong vòng 93 ngày kể từ khi nhập cảnh, hoặc kể từ khi anh bắt đầu có quyền được cư trú.

Phần trả lời của dr. Kontér Tamás, BÁH – NCTG biên dịch


 

Theo dòng sự kiện

 

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn